Kiến trúc xanh, hoặc thiết kế xanh, là 1 hướng đi mới trong xây dựng mục đích giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với sức khoẻ con người và môi trường bằng cách chọn lựa nguyên liệu xây dựng sạch và thích hợp thực tiễn xây dựng.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA KIẾN TRÚC XANH

Sự vững chắc – đó là đặc điểm và cũng là đề xuất hàng đầu trong kiến trúc xanh. Trong khi hồ hết những tòa nhà xanh không sở hữu rất nhiều các tính năng sau, kiến ​​trúc và thiết kế xanh có thể bao gồm:
– Hệ thống thông gió được thiết kế hiệu quả
– Ánh sáng và vật dụng không tốn năng lượng
– Cảnh quan được thiết kế sao cho tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời tối ưu nhất
– Hạn chế mức thấp nhất đến không gian sống tự nhiên
– Các nguồn năng lượng thế chỗ như năng lượng mặt trời hoặc điện gió
– Các nguyên liệu phi tổng hợp, không nguy hiểm dùng trong và ngoài
– Gỗ và đá có sẵn tại địa phương, giảm thiểu việc vận tải xa hạn chế phí phạm.
– Tận dụng những đường nét cũ, cải tạo không gian cũ mà không cần phải đập hết xây lại.
– Không gian phải được dùng hiệu quả
– Tối ưu hoàn toàn những yếu tố tự nhiên và môi trường sống

LEED – CHỨNG CHỈ XANH:

Vào năm 1993, Hội đồng công trình Xanh Hoa Kỳ đã PR thiết kế xanh. Năm 2000, họ tạo ra 1 hệ thống đánh giá mà những nhà xây dựng, phát triển và kiến ​​trúc sư có thể tuân thủ và sau đó vận dụng cho tiêu chuẩn về vấn đề xây dựng các dự án tiết kiệm năng lượng và kiểm soát an ninh không gian sống của con người. US10C viết: “Các công trình đeo đuổi chứng chỉ LEED phải thỏa mãn trên một số mảng khắc phục những vấn đề về tính bền vững. “Dựa vào số điểm đạt được, một công trình sẽ nhận được 1 trong các cấp độ chứng chỉ như Bạc, Vàng và Bạch kim.” Giấy chứng nhận đi kèm với 1 khoản tiền thưởng, nhưng nó có thể được áp dụng cho mọi dự án từ nhà ở đến văn phòng”.

KIẾN TRÚC XANH TRONG THIẾT KẾ XÂY DỰNG:

Thiết kế xanh với lắm tên liên quan và các định nghĩa kết hợp với nó, bên cạnh sự phát triển bền vững là chủ đạo. 1 số người chú trọng về sinh thái và đã vận dụng các cái tên như thiết kế sinh thái, kiến ​​trúc thân thiện cùng môi trường, và thậm chí cả kiến ​​trúc học. Những người khác thì lấy ý tưởng ​​từ phong trào bảo vệ môi trường trong cuốn sách “Mùa xuân tĩnh lặng” của Rachel Carson xuất bản năm 1962 – như là kiến trúc thân thiện với địa cầu, kiến ​​trúc môi trường, kiến ​​trúc tự nhiên, và thậm chí cả kiến ​​trúc hữu cơ với các góc cạnh của kiến ​​trúc xanh.

Công trình có thể đẹp và thậm chí được xây dựng từ các nguyên liệu đắt tiền, nhưng không được “xanh”. Như vậy, 1 công trình có thể rất “xanh” nhưng nhìn không hấp dẫn. Kiến ​​trúc sư La mã Vitruvius gợi ý là ba quy tắc về kiến ​​trúc – được xây dựng tốt, dùng cho tốt cho mục đích sử dụng, đẹp mắt. Vậy làm thế nào để hướng tới điều đó ?

Viện kỹ thuật xây dựng quốc gia (NIBS) lập luận rằng tính bền vững phải là một phần của tất cả công đoạn thiết kế, ngay diễn ra từ khởi đầu công trình. Họ dành phần lớn trang web cho WBDG-Hướng dẫn thiết kế hồ hết tòa nhà tại www.wbdg.org. Những mục tiêu thiết kế phải có mối quan hệ với nhau, trong đó thiết kế cho sự bền vững chỉ là một góc cạnh. “Một công trình thực sự thành công là một trong các mục tiêu của dự án được xác định sớm,” họ viết, “và các mối quan hệ phụ thuộc của gần như các hệ thống dự án được kết hợp cùng lúc từ quá trình lập kế hoạch và thực hiện.” Thiết kế kiến ​​trúc xanh chẳng hề là 1 thứ bổ sung thêm vào. NIBS gợi ý rằng các hệ thống này phải được hiểu, thẩm định, và vận dụng thích hợp:

– Khả năng tiếp cận
– Tính thẩm mỹ
– Hiệu quả chi phí
– Công năng
– Tính vững bền
– Sự thoải mái và sức khỏe của người bên trong
– An ninh và an toàn
– Bảo quản tiện lợi

THÁCH THỨC 2030 :

Đổi thay khí hậu sẽ không tuyệt chủng trái đất. Hành tinh này sẽ tiếp diễn trong hàng triệu năm dù cho tới hạn của sự tồn tại của con người. Bên cạnh đó, đổi thay khí hậu có thể hủy diệt các loài sinh vật trên trái đất mà không thể thích nghi nhanh với điều kiện mới.

Lĩnh vực xây dựng đã phải công nhận rằng chính họ là một trong các nguồn cội khiến cho nâng cao hiệu ứng nhà kính. Thí dụ, sản xuất xi măng, thành phần căn bản trong bê tông, được cho là 1 trong những ngành nghề đóng góp to nhất cho lượng phát thải khí nhà kính. Từ thiết kế tới vật liệu xây dựng, lĩnh vực công nghiệp này đang bị đặt ra thách thức để thay đổi.

Kiến trúc sư Edward Mazria đã tiên phong trong việc biến đổi lĩnh vực công nghiệp xây dựng trong khoảng 1 kẻ gây ô nhiễm chính sang 1 tác nhân bảo vệ môi trường. Ông đã không làm kiến trúc nữa mà dành thời gian để tập trung vào công ty phi lợi nhuận mà ông cho ra đời vào năm 2002. Chỉ tiêu của Kiến trúc 2030 chỉ thuần tuý là: “Tất cả các công trình mới vẫn sẽ lớn mạnh nhưng không làm nâng cao thêm khí cacbon vào năm 2030 . ”

Vậy những nước, những tổ chức cá nhân liệu sẽ vận dụng ra sao với kiến trúc xanh ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.