Năm 30 tuổi, chúng ta có gì trong tay ? 1 mái nhà, 1 công việc, 1 mái ấm gia đình hay 1…khoản nợ ? Nhưng với cô Meghan Lawler, không những không có nợ nần mà cô còn có được 3 căn nhà trong tay khi mới 31 tuổi. Đang làm nghề tư vấn trong ngành săn sóc sức khỏe, cộng thêm những lúc tăng ca chăm chỉ nên tiền bạc với cô khá thoải mái. Mặc dù bên ngoài cô có những mối quan hệ bạn bè rất nhiều, thường xuyên gặp gỡ nhưng cô vẫn tiết kiệm được, mở tài khoản ngân hàng, mua nhà. Hãy nghe lời chia sẻ của cô Meghan Lawler nhé.

Đầu tư bất động sản

Tôi đã phí rất nhiều thời gian để trả tiền mướn nhà cho đến giữa năm 20 tuổi và ngộ ra rằng sao mình chi tiền quá nhiều đến như vậy. Vì thế, khi tôi đã tích lũy đủ số tiền tiết kiệm, vào tuổi 26, tôi đã quyết định mua nhà riêng của mình: một căn hộ hai phòng ngủ ở Chicago với giá 390.000 đô la. Tôi đã mời em gái tôi vào ở chung để nhẹ phí sinh hoạt.

Hai năm sau, tôi dời đến Denver và quyết định cho thuê căn hộ của tôi ở Chicago. Với số tiền của những người thuê nhà, trừ đi các khoản phí thế chấp, thuế, bảo hiểm và lệ phí hiệp hội chủ nhà, tôi đã thu được khoảng 500 đô la một tháng. Trong khi đó, tôi thuê căn hộ ở Denver. Ở mới 1 năm thì tôi quyết định mua. Thị trường bất động sản Denver lúc đó được giá. Theo Redfin, giá bán trung bình đã tăng từ 265.000 đô la vào tháng 7 năm 2013 lên 370.000 đô la một năm, và tôi muốn mua trước khi nó leo giá quá sức mua của tôi.

Yêu cầu của tôi là nhà phải nằm ở vị trí thuận tiện và rộng để tôi còn cho thuê. Tôi mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Lower Highlands, một khu phố có sau này heo hút ở Denver, với giá 355.000 USD ngay trước khi tôi tròn 30 tuổi.

Mẹo: Nếu bạn kết giao nhiều bạn bè, hãy kêu họ về ở chung để share ra cho tiết kiệm.

Hè năm ngoái, tôi tiếp tục kiếm nhà và rất hên thay tôi đã tìm được một căn hộ vừa ý mà tôi cảm thấy bản thân có thể gắn bó dài lâu. Đặc biệt phía sau có sân lớn, thứ mà mấy con cún yêu của tôi rất thích.

Làm thế nào đầu tư bất động sản có hiệu quả

Với riêng tôi thì tôi thích sự ổn định của bất động sản với các chiến lược đầu tư khác, nhưng bạn đừng vội vàng. Tôi cũng may mắn khi lúc vay tiền mua nhà thì lãi suất thấp – toàn bộ lãi của tôi là 4% hoặc ít hơn.

Quả ngọt của tôi đến từ chiến lược chọn vị trí hiệu quả trong khoản tiền lương của mình. Chicago và Denver là những nơi có giá cả thấp để sinh sống, và tôi biết rằng tôi sẽ không thể làm điều này ở các thành phố đắt đỏ hơn như San Francisco hay New York. Bạn có thể làm như tôi được không ? Dĩ nhiên là được, nhưng đừng xem nó là duy nhất. Khi tôi mua căn nhà thứ ba của mình, tôi biết rằng hầu hết tiền của tôi bị mắc kẹt trong bất động sản, vì thế để đa dạng hóa, tôi đã bán căn hộ Chicago của mình vào mùa hè này.

Làm một “bà trùm BĐS” part time không phải lúc nào cũng suôn sẻ – bạn phải kiếm những người thuê nhà có chất lượng và giải quyết các vấn đề về bảo trì, giống như lúc trước người thuê nhà tôi làm hư hòm thư chung của cả nhà và phải mất một tháng sửa chữa. Nhưng bù lại thu nhập và sự đảm bảo là thỏa mãn đối với tôi.

Để thời gian đi du lịch

Phần đông mọi người dành một số tiền đáng kể trong tuần để làm các việc : đi lại, giải trí, ăn uống, mua sắm. Tôi thì không có như vậy. Trong nhiều năm, tôi không cố gắng để chất cho đầy tủ lạnh như nhiều người mà chỉ gói ghém làm sao cho đủ dùng vào cuối tuần. Đi chơi rất nhiều cũng giúp tôi cộng thêm điểm với các hãng hàng không và khách sạn, vì thế tôi luôn đi du lịch với giá rẻ và nhiều ưu đãi.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì, nhưng thật sự tôi không phải bỏ ra quá nhiều. Trong những năm qua, tiền nhà của tôi đã cấp số nhân lên, nhưng tôi đã cố gắng để không cho leo quá thu nhập của mình. Nếu có xài tiền nhiều thì tôi chỉ xài cho những việc mang lại lợi ích cho tôi (thí dụ như tôi đi Uber đến sân bay thay vì đi tàu hỏa), nhưng tôi sẽ không chi tiền nhiều cho ăn uống hoặc những bộ quần áo sang trọng. Thay vì vậy, tôi đã tập trung vào đầu tư, và bất động sản dường như là một khởi đầu cho quá trình gom góp làm giàu của tôi.

Tôi tin rằng trong số các bạn có rất nhiều người đồng ý với tôi. Mới tuần trước tôi đã đến ăn tối với một người sở hữu 20 căn hộ cho thuê tại khu vực Atlanta. Ông ấy nói ông ấy đang tính nghỉ hưu, và tôi tin rằng ông ấy đang chuẩn bị.

Business insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.